Wifi 10Gb dùng gì cũng chẳng phải chờ đợi

Trong thời đại công nghệ người dùng đang yêu cầu tốc động mạng cần phải nhanh hơn hiện tại, theo quá trình phát triển đối với chuẩn wifi mới nó ước tính sẽ đạt tốc độ lên đến 10Gbps.

Mạng không dây được xuất hiện lần đầu tiên kể từ năm 1990 và tiếp đến đó là giao thức 802.11a cũng đã được công nhận vào năm 1999. Giao thức đó đã cho phép tốc độ truyền lên đến 54 Mbps và sử dụng thêm sóng vô tuyến 5 GHz, kể từ thời điểm đó những tiêu chuẩn dahf cho wifi càng ngày càng được cải tiển và cho đến nay chuẩn wifi mới nhất đó là 802.11ac sẽ cho phép những người gửi dữ liệu đạt tốc độ khoảng 1.2 Gbps trên băng tần 5GHz và 450 Mbps ở trên băng 2.4GHz

Tham khảo sản phẩm USB 3G chính hãng tại: USB 3G

Vậy với chuẩn wifi tiếp theo đó sẽ là những gì, đã có một số hướng phát triển không giống nhau để giúp trả lời cho câu hỏi đó, trong đó có hai hướng đi khá chủ chốt đó là phát triển liên tiếp với những phiên bản tiếp theo với chuẩn là 802.11 AC và cho ra mắt với mạng chuẩn mới là 802.11AX

Cho tới thời điểm giữa năm 2013, hiệp hội WiFi Alliance họ đã công bố chuẩn cho 802.11ac. Nhưng trước đó cũng đã có mặt hàng đựa cho ra mắt dựa trên bản nháp từ chuẩn 802.11ac vào năm 2012. Cisco cho biết hiện tại chúng ta đang ở bước Wave1 của Wifi 802.11ac theo dự định các bộ định tuyến ở giao đoạn Wave2 sẽ được ra mắt trong thời gian sớm nhất. Các mặt hàng này sẽ được dùng với băng tần laf5GHz và được trang bị thêm công nghệ MU-MIMO. Bên cạnh đó nó còn giúp giúp đỡ để kết hợp cùng nhiều kênh truyền tải. Kết quả là những mặt hàng đạt chuẩn 802.11ac có thể được truyền dẫn với tốc độ dữ liệu tốt hơn lên tới 7 Gbps.

Xem thêm: Wifi ô tô

Khi giải đoạn Wave2 xong sẽ là sự ra đời của chuẩn mới là 802.11ax. Mục tiêu hướng tới của chuẩn wifi mới này đó là sẽ giúp tăng gấp 4 lần tốc độ mạng để truyền tải tới thiết bị cá nhân chứ không phải đó chỉ là nâng cao tốc độ của mạng như những chuẩn trước đó. Các hãng Huawei tại Trung Quốc gần đây đã thí nghiệm thành công việc giúp truyền tải các dữ liệu đạt chuẩn 802.11ax với tốc độ là 10.53 Gbps ở trên băng tần 5GHz.

Nhưng không nên mứng quá sớm tại thời điểm hiện nay bởi vì hiệp hội WiFi Alliance đã dự kiến đến năm 2019 mới chính thức phê duyệt dành cho mạng mới đó. Dĩ nhuên là các thiết bị đó vẫn sẽ sử dụng chuẩn nháp.

Một kiến thức khá thu hút cho người dùng Smartphone và máy tính bảng đó là họ sẽ không mất nhiều thời gian như vậy để có thể sở hữu một mặt hàng đạt chuẩn mạng mới. đa số các thiết bị hàng đầu đó đều tới từ các ông lớn như là Samsung, HTC, Sony, LH đều sẽ được giúp đỡ với chuẩn 802.11 a/b/g/n/ac trên cả hai băng tần, 2,4 GHz và 5 GHz.

Có thể bạn thích: Mua sim 4G

Diễn đàn công nghệ: hcmweb.net