Nhà giá rẻ càng ngày càng hiếm tại TP HCM, Tại sao ?

Cuối tháng 11/2017, phóng viên Tecco – Teccorp.vn theo chân anh Võ Văn Thảo, viên chức nhà băng huyện Bình Tân đi tìm đầu tư căn hộ ở giá thấp tại TP.HCM. Anh Thảo và vợ lấy nhau đã 14 năm, đã mang hai con, hiện vẫn thuê nhà để ở. Mỗi tháng, lương vợ chồng anh cộng lại được khoảng 22 triệu đồng, trừ các dòng giá tiền, họ chỉ tiết kiệm được khoảng 7 triệu đồng/tháng.
“Hiện chúng tôi tích cóp được gần 1 tỷ đồng để đầu tư căn hộ ở, nhưng Nhận định thị phần thì thấy, giá bán thấp nhất cũng khoảng 1,2 – một,5 tỷ đồng cho căn chung cư khoảng 60 m2, đất thì cũng hơn một tỷ đồng, chưa kể tiền xây nhà. trong khi ngừng thi côngĐây, lương của vợ chồng tôi không đủ điều kiện để ngân hàng hỗ trợ cho vay”, anh Thảo nói.
Theo Con số dò la thực trạng nhà ở đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn của Sở vun đắp TP.HCM, năm 2017, sở hữu khoảng 476.158 (chiếm tỷ lệ 23,46%) hộ chưa với nhà ở hoặc phải ở chung có bác mẹ, người thân. Trong chậm tiến độ, khoảng 20.000 hộ là cán bộ công chức, khoảng 13.000 hộ bị di dời trong các Dự án chỉnh trang thành thị, khoảng 300.000 hộ là người nhập cư với nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 hộ gia đình thu nhập thấp.
Theo kế hoạch lớn mạnh nhà ở thị trấn hội của Sở vun đắp, trong khoảng năm 2017 tới 2020, thị thành sẽ tăng trưởng 39 Dự án sở hữu quy mô 45.000 căn hộ. Riêng năm 2017, đô thị hoàn tất 4 Dự án chung cư nhà ở giá tốt với tổng cùng một.654 căn hộ, gồm chung cư Hạnh Phúc; chung cư thị trấn 15, huyện Tân Bình; cụm chung cư 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân; khu nhà ở gia đình cán bộ lực lượng vũ trang Quân khu 7 tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12.
tuy nhiên, đến thời điểm này, đã sang năm 2018, nhưng số liệu cho thấy, nhà ở giá thấp vẫn vắng bóng trên thị phần bất động sản TP.HCM. khi mà chậm tiến độ, nhu cầu mua căn hộ giá rẻ tại thị thành ngày một cao, bởi dân số của thành phố đã chạm mốc 13 triệu dân, thu nhập bình quân trên đầu người khoảng 10 triệu đồng/tháng.

tới thời điểm này, danh sách đơn vị tăng trưởng nhà giá thấp vẫn chỉ gồm những dòng tên như Tổng doanh nghiệp Tecco, Saigon home, Vision, Full house, Nhất lan. ngoài ra, hiện chỉ còn chủ đầu tư TECCO với Dự án nhà ở giá rẻ bán ra thị trường, các công ty còn lại ko có Dự án mới để bán trong năm 2017.
1 lãnh đạo TECCO cho biết, do chưa sở hữu nguồn vay ưu đãi, khách hàng nhà ở phường hội Dự án can ho gia re binh tan TECCO TOWN đang phải trả lãi vay mua nhà sở hữu lãi suất ký hợp đồng. Theo ngừng thi công  Nam Long đã tương trợ 2% lãi vay, nhưng người dùng nhà vẫn phải trả lãi vay 7%/năm trong 2 năm trước nhất, lãi suất các năm tiếp theo được thả nổi. Đây là điểm bất cập cần được giải quyết dứt điểm để công ty và người dân mang thể lớn mạnh được Công trình nhà ở giá thấp.
Để thu hút tổ chức lớn mạnh nhà ở giá rẻ, theo ông Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, Sở vun đắp đã đề xuất UBND đô thị tạo quỹ nhà ở phường hội bán mang giá phải chăng, cho thuê, thuê sắm khoảng 30.000 căn. đồng thời, tạo quỹ đất sạch ở các huyện, huyện vùng ven (nhà đất thị xã 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi) để huy động các nguồn lực của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà giá phải chăng chuyên dụng cho các đối tượng nhập cư trong năm 2018.

Xem ngay bảng giá bán căn hộ chung cư Tecco town quận Bình Tân

Ông Hà Văn Thiện, Giám đốc công ty Bất động sản è cổ Anh Group, một tổ chức chuyên phát triển Công trình nhà ở giá thấp tại Long An cho biết, tại TP.HCM hiện rất khó đầu cơ nhà ở giá tốt bởi quỹ đất ko phổ quát, khi mà tiền thuế tiêu dùng đất, tiền vật liệu xây dựng… lại cao. nếu tính tổng lại, cùng thêm khoản lợi nhuận phải với, thì đơn vị khó với thể bán được nhà sở hữu giá tốt.
“Đối có thức giấc Long An lại khác, giá đất bồi hoàn cũng như giá tiền tiêu dùng đất tốt, nên giá nhà vẫn thấp”, ông Thiện nhắc và cho rằng, chính quyền TP.HCM nên sở hữu cơ chế đặc trưng, trong khoảng phân bổ quỹ đất, phân bổ trị giá bồi thường, thuế đất cho chủ đầu tư. Chỉ với như vậy, trị giá đầu cơ Công trình mới giảm xuống, thành phố mới có các Công trình nhà ở giá tốt cho người dân.

Diễn đàn công nghệ: hcmweb.net